THCS Quang Trung_Điện Bàn_Quảng Nam

Chào mừng các bạn đến với diễn đàn của Trường THCS Quang Trung_Điện Bàn
 
Trang ChínhCalendarGalleryTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập

Share | 
 

 DIỄN ĐÀN VĂN HỌC. DÀNH CHO BẠN YÊU VĂN

Go down 
Tác giảThông điệp
hoangtukid_tdh
Chuyên gia Spamer
Chuyên gia Spamer
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 81
Age : 23
Đến từ : Tổ 1-Khối 1-Lớp 8/2-trường THCS Quang Trung-TT Vĩnh Điện_Điện Bàn_Quảng Nam_Việt Nam
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: DIỄN ĐÀN VĂN HỌC. DÀNH CHO BẠN YÊU VĂN   Fri Jan 09, 2009 9:46 am

Các bạn nào có đóng góp về môn văn thì vào tại đây nhé


Được sửa bởi hoangtukid_tdh ngày Mon Jan 12, 2009 8:56 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://my-school.tk
hoangtukid_tdh
Chuyên gia Spamer
Chuyên gia Spamer
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 81
Age : 23
Đến từ : Tổ 1-Khối 1-Lớp 8/2-trường THCS Quang Trung-TT Vĩnh Điện_Điện Bàn_Quảng Nam_Việt Nam
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: kinh nghiệm làm văn trong thi cử ^___^   Mon Jan 12, 2009 8:55 pm

TT - Trên thực tế, không ít học sinh nhầm lẫn tác phẩm thuộc thời kỳ văn học này với thời kỳ khác. Sai lầm đó sẽ dẫn tới những suy luận võ đoán, thiếu tính khoa học cần có của văn chương.

Vì thế, phải tìm cách "mã hóa" chương trình văn học cho bộ nhớ của mình. Ví dụ: trong chương trình văn 12, phần văn học VN gồm hai thời kỳ lớn: văn học trước 1945 và văn học thời kỳ 1945-1975. Để nạp vào bộ nhớ, trước hết chúng ta hãy "mã hóa" chương trình thành hai giản đồ chính: một là những tác phẩm và tác giả thuộc thời kỳ trước 1945; hai là những tác phẩm và tác giả thời kỳ 1945-1975. Văn học thời kỳ 1945-1975 lại được chia ra thành hai giai đoạn nhỏ: giai đoạn chống thực dân Pháp 1945-1954, chống đế quốc Mỹ 1955-1975.

Tiếp theo, chúng ta "mã hóa" thể loại và phương pháp. Ví dụ: văn học VN lớp 12 có ba dạng quan trọng: khái quát về tác giả (như Tố Hữu, Nguyễn Tuân...); văn xuôi (chủ yếu là truyện ngắn) và thơ.

- Dạng 1: có thể lập giản đồ mỗi tác giả có bao nhiêu tác phẩm chính, phong cách nghệ thuật ở mỗi tác phẩm ấy như thế nào.

- Dạng 2: nắm vững nội dung, diễn tiến cốt truyện và các nhân vật. Khi khám phá, phân tích tác phẩm thuộc thể loại truyện ngắn, cần điểm qua về: hiện thực (hiện thực trung tâm được phản ánh trong tác phẩm, cách phản ánh như thế nào, hiệu ứng); nghệ thuật (kết cấu, kể chuyện, xây dựng nhân vật); tư tưởng.

- Dạng 3: khi phân tích tác phẩm thơ nên vận dụng nguyên tắc đi từ hình thức nghệ thuật (thể loại thơ, từ ngữ, hình ảnh - hình tượng, biện pháp tu từ, kết cấu, bút pháp) để tiếp cận tư tưởng tác phẩm. Vận dụng phương pháp phân tích theo bố cục (khi bài thơ hoặc đoạn thơ có bố cục rõ ràng, ổn định); phân tích theo nội dung ý tưởng (khi đối tượng phân tích dài, phức tạp, khó bố cục).

Sau khi học xong một bài thơ hoặc một truyện ngắn, cần cố gắng nắm được cái "thần", cái cốt lõi, tinh túy. Đây là nền tảng để giải quyết thỏa đáng với bất kỳ đề bài kiểu nào và cũng là cơ sở để những sáng tạo, bay bổng của người làm bài luôn luôn đúng hướng, hợp lý, có sức thuyết phục cao.

Một bài văn tốt là đáp ứng đúng và đủ yêu cầu của đề bài; kết cấu rõ ràng, hợp lý, có tính hệ thống; giải quyết vấn đề khá sâu sắc, dẫn chứng chính xác, phân tích thuyết phục, hấp dẫn; có tính văn chương và tinh thần sáng tạo. Để nâng cao giá trị bài viết, có thể vận dụng những kiến thức về lý luận văn học một cách thích hợp (một câu nói nổi tiếng, một nhận định sắc sảo, những ý kiến về tác phẩm của những nhà văn, nhà thơ, nhà phê bình) kết hợp với cảm xúc chủ quan của người làm bài sẽ góp phần làm bài văn dễ "lọt mắt xanh" người chấm, kể cả những giám khảo khó tính.
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://my-school.tk
hoangtukid_tdh
Chuyên gia Spamer
Chuyên gia Spamer
avatar

Nam
Tổng số bài gửi : 81
Age : 23
Đến từ : Tổ 1-Khối 1-Lớp 8/2-trường THCS Quang Trung-TT Vĩnh Điện_Điện Bàn_Quảng Nam_Việt Nam
Registration date : 29/12/2008

Bài gửiTiêu đề: KHÔNG QÚA KHÓ ĐỂ HỌC MÔN VĂN   Mon Jan 12, 2009 8:57 pm

Không quá khó để học tốt môn văn!
Sửa|Xóa| Điểm:
Sửa|Xóa
Văn học - một trong những môn học rất đặc biệt ! Nó đòi hỏi mỗi học sinh phải có khả năng tổng hợp vấn đề cao, có vốn hiểu biết tốt và biết cách viết...Để học tốt môn văn ngoài yếu tố năng khiếu còn dựa vào sự chăm chỉ và tích cực của mỗi cá nhân. Có thể thấy phần đa các bạn học khối tự nhiên không có mấy thiện cảm với môn văn và coi học văn là một cực hình. Bởi văn học không có một công thức chung như toán lí hóa để tính toán ra đáp số, mà nó dựa trên cơ sở nhận thức, cảm thụ của từng người. Có rất nhiều bạn học giỏi các môn tự nhiên phảy rất cao nhưng chỉ vì môn văn yếu hơn mà bị kéo xuống học sinh trung bình - không đáng một chút nào? Và có lẽ có những biện pháp khắc phục và tìm cho mình hường giải quyết tốt nhất để cải thiện tình hình.

Văn học - không quá khó để học tốt môn này, yếu tố quan trọng nhất là sự chăm chỉ?

Trong văn học có rất nhiều dạng bài cần phải viết, đối với những đề nghị luận xã hội muốn viết tốt bạn cần có vốn hiểu biết về xã hội cao. Để làm được điều đó, bạn có thể tìm hiểu trên các phương tiện thông tin đại chúng, sách báo hoặc tìm hiểu từ đới sống thực tế.

Có nhiều bạn cho rằng học văn khó vì không có cảm xúc. vậy nên lấy cảm xúc từ đâu? Tôi không biết các bạn thế nào nhưng bản thân tôi tôi tìm kiếm cảm xúc ngay từ chính cuộc sống của mình vậy. Học văn cần phải có con mắt quan sát, đôi tai để lắng nghe...Cũng không quá khó để tìm thấy mạch cảm xúc..."thơ chỉ trào dâng khi cảm xúc trong tim ta đã tràn đầy" Văn cũng như vậy khi đã có cảm xúc thì bạn sẽ dễ dàng viết ra được.

Bạn hãy đón nhận cảm xúc từ cuộc sống của mình? Hãy lắng nghe từng nhịp đập từng hơi thở của cuộc sống, hãy quan sát và lắng nghe? Bạn có chắc rằng khi nhìn thấy mái tóc điểm bạc của cha, nhìn thấy những vết chân chim trên khuôn mặt mẹ..nhìn thấy những nỗi vất vả cơ cực đè nặng trên đôi vai ấy bon chen giữa cuộc sống thường nhật để kiếm miếng cơm manh áo cho con cái, nhìn thấy sự hi sinh thầm lặng của cha mẹ vì cuộc sống của bạn, bạn sẽ không có suy nghĩ gì? Bạn có thể không suy nghĩ gì khi nhìn những ông lão ăn xin bà lão ăn mày? Những đứa trẻ không nơi nương tựa?.. Và bạn có thể vận dụng suy nghĩ của mình, mạch cảm xúc ấy vào bài viết của mình.

Văn học rút cuộc cũng xuất phát từ hiện thực mà nên. Bạn chịu khó tìm hiểu và quan sát, lắng nghe thì bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều.

Còn đối với dạng văn nghị luận văn học bạn cần nắm chắc được nội dung chính của bài học ,của các tác phẩm, đọc và nhớ những phần trọng tâm. VD như đề bài : "Phân tích bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng chẳng hạn, bạn cần nắm được nội dung chính của tác phẩm này, rồi nhớ những điều cô giáo giảng ở trên lớp, ngay cả về tác giả, hoàn cảnh sáng tác...

Muốn học tốt môn văn có hai điều cơ bản là: bạn phải đọc nhiều và viết nhiều.

Đọc: đọc để nhớ, để vận dụng vào bài viết của mình. Đọc sách, truyện ngắn... để tìm hiểu thông tin và học tập cách viết của người ta như thế nào? Đọc để nhớ, để học...

Viết cũng để nhớ, để rèn luyện khả năng của mình.

Muốn học tốt văn bạn cần rèn luyện kĩ năng viết của mình? Bạn có thể làm điều đó bằng việc bắt đầu viết từ khó đến dễ đừng sợ mình viết sai viết không hay cứ viết ra những gì mình nghĩ và sửa dần dần, hoặc thậm chí là rèn luyện bằng cách viết nhật kí...điều đó sẽ giúp các câu văn của bạn không lủng củng và tránh những lỗi nhỏ như lỗi lặp từ chẳng hạn...

Học văn tốt không khó mà vấn đề ở chỗ bạn có muốn học tốt nó không? Và bạn sẽ làm gì để học tốt nó. Phần lớn các bạn có điểm văn không cao và chất lượng bài viết không tốt không phải vì các bạn dốt mà chẳng qua là các bạn chưa thực sự chăm chỉ thôi? Như vậy nếu có kết quả môn văn học kì tới cao hơn thì bạn hãy chăm chỉ hơn nhé! Chúc bạn thành công!

Tôi không muốn áp đặt các bạn vào suy nghĩ của tôi - trên đây là một số kinh nghiệm nhỏ của bản thân trong thời gian qua và tôi muốn chia sẻ điều đó với các bạn. Nếu chỗ nào chưa rõ và cần hiểu thêm thì các bạn hãy liên lạc với tôi (Tieuchan).
Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://my-school.tk
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: DIỄN ĐÀN VĂN HỌC. DÀNH CHO BẠN YÊU VĂN   

Về Đầu Trang Go down
 
DIỄN ĐÀN VĂN HỌC. DÀNH CHO BẠN YÊU VĂN
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
THCS Quang Trung_Điện Bàn_Quảng Nam :: Học Tập-
Chuyển đến